cam-nhan-cua-mot-co-goi-ve-covid-19

Cảm nhận của một cô gái về Covid-19 và tác động tới cuộc sống

24/09/2021
Blog

Cảm nhận của một cô gái về Covid-19 và tác động tới cuộc sống

cam-nhan-cua-mot-co-gai-ve-covid-19
Cảm nhận của một cô gái về Covid-19

Hiện nay, đại dịch covid-19 vẫn là chủ đề nổi bật nhất, là mối quan tâm ưu tiên hàng đầu đối với toàn cầu nói chung và đất nước Việt Nam nhỏ bé nói riêng. Bởi đơn giản, sức khoẻ là vốn quý giá nhất của con người. Covid-19 hoành hành gần 2 năm trời, diễn biến phức tạp đã và đang có sự ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế cả đất nước. Không hề ngoại lệ, thậm chí du lịch là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Những chuyến du lịch, cuộc đi chơi dài ngày dường như vẫn là một điều khó với tới trong tình hình hiện giờ.

nha-trang-dong-cua-mua-covid
Nhiều địa phương đóng cửa du lịch – Cảm nhận của một cô gái về Covid-19

Là một người yêu mến du lịch, chắc chắn tôi không thể tránh khỏi sự tiếc nuối. Chỉ vừa 2,3 năm trước đây, du lịch Việt Nam ở giai đoạn đỉnh cao thế nào thì giờ đây nó lại khiến biết bao con người điêu đứng. Tôi cảm thấy bản thân mình may mắn hơn những bạn sinh viên đã ra trường và người lao động rất nhiều bởi tôi vẫn là một cô sinh viên ngây thơ, chưa va vấp nhiều với đời.

Đối với đại dịch mà nói, ảnh hưởng của nó đối với tôi cũng không  là bao. Nhưng bây giờ, khi vừa mới lật sang trang sách cuối cùng của cuộc đời sinh viên, tôi nhận ra mình sắp phải đối mặt với rất nhiều gian nan và thử thách đằng trước. Và mối lo của tôi chắc có lẽ cũng là sự trăn trở của bao nhiêu sinh viên ngành du lịch khác – sự lo lắng khôn nguôi về tương lai không rõ ràng.

 

Thật là thiệt thòi khi con đường học hành của một sinh viên ngành du lịch lại không được dễ dàng. Khi ngành học của bạn đòi hỏi rất nhiều sự năng nổ thì những gì bạn có thể học và tìm hiểu là qua chiếc màn hình 13 inch nhỏ bé này. Nó khiến tôi cảm thấy bí bách và muốn bung mình ra để được thực hiệnnhững điều mình muốn. Có lẽ, đó không chỉ là vấn đề của một cá thể nhỏ bé mà là tình trạng chung của tất cả mọi người trên cả nước và thế giới, những người đã bị ảnh hưởng bởi covid-19.

Ngoài kia còn rất nhiều người còn kém may mắn hơn tôi, ngay cả từng bữa cơmmảnh áotấm áo nguyên vẹn cũng khiến họ phải quay cuồng…Nhưng sau mọi thứ xảy ra thì điều chắc chắn ở thời điểm hiện tại là không một ai mong muốn chuyện này xảy ra cả, thầm mong rằng mọi thứ sẽ ổn hơn.

Chẳng mấy chốc sẽ kết thúc năm 2021 đầy biến động, cứ ngỡ rằng mùa hè của tôi sẽ ý nghĩa và vẹn tròn như những năm khác nhưng có thể nói năm nay thật sự là một năm rất đặc biệt đối với tôi. Như mọi năm, tranh thủ thời gian 3 tháng nghỉ hè ngắn ngủi, tôi đi kiếm những việc làm thêm để thử sức mình, hiểu thêm nhiều điều và biết được giá trị của bản thân ở đâu.

lan-toa-nang-luong-tich-cuc-cho-moi-nguoi
Tinh thần luôn lạc quan – Cảm nhận của một cô gái về Covid-19

Hè này cũng vậy, tôi đã đăng kí thực tập đầu tiên tại một công ty du lịch. Tuy xa nhà trọ nhưng tôi lại rất hào hứng và đón chờ nó. Tuy nhiên, một đợt giãn cách, hai đợt giãn cách, vài chiếc chỉ thị khiến tôi lo lắng. Rồi chuyện không hay cũng xảy ra, công ty đó bị đình trệ. Tôi đã rất bối rối, vậy là mùa hè của tôi chỉ đơn giản với bốn bức tường trong căn phòng trọ này. Sau một khoảng thời gian rảnh, sự lo lắng ngày càng nhiều hơn khi tôi biết vài người bạn đã đăng kí được thực tập. Thêm với sự gò bó, bất lực trong mùa giãn cách, cảm xúc của tôi cứ chán ngán và thả trôi ngày qua ngày.

Khi tôi nghĩ cứ như vậy không được ổn và bắt đầu nghĩ về tương lai sau khi ra trường của mình, những suy nghĩ tiêu cực cứ thế hiện ra: Liệu ra trường lúc đó du lịch đã ổn định hơn chưa? Đã hồi sinh chưa? Thị trường lao động bị thu hẹp, mình có thể sẽ thất nghiệp hay sẽ phải làm trái ngành hay sao?… Và một lần nữa, tôi lại mắc sai lầm khi bỏ qua những cảm xúc tiêu cực đó mà không dám giải quyết. Tôi nhờ đến sự giúp đỡ từ người thân, tôi thực sự muốn dừng lại chuỗi ngày tháng vô vị này ở đây.

ap-luc-cua-sinh-vien-ra-truong-lam-trai-nganh
Những lo lắng khó tránh được – Cảm nhận của một cô gái về Covid-19

Nhưng tôi vẫn có chút cứng đầu, có thể động lực của tôi cũng đã trôi đi mất cùng với những năng lượng tích cực vậy. Một chút yếu mềm, tôi vỡ oà. Trong bối cảnh dịch bệnh, cũng đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Covid-19 có xu hướng làm sinh viên gia tăng tình trạng lo lắng về việc làm, theo chiều hướng nghiêm trọng và tiêu cực hơn. Bởi ngay cả khi chưa có đại dịch, chắc hẳn là sinh viên ai cũng đã từng mắc phải tình trạng này. Giờ đây khi tôi nhìn lại, tôi nghĩ mình lẽ ra nên can đảm đối mặt với những khó khăn ban đầu này từ lâu.

Sau khi lấy lại được năng lượng tích cực, tôi cảm thấy lạc quan hơn, chấp nhận những thử thách mà covid đem tới, sẵn sàng bắt đầu lại để mọi thứ trở nên tốt hơn. Bắt đầu từ những việc làm đơn giản để lấy lại cảm xúc: nấu ăn, xem phim, nghe podcast truyền cảm hứng mỗi ngày,.. Tiếp đến, sau khi tâm lý đã ổn định hơn, tôi đọc nhiều tin về covid, về vắc xin để hiểu tình hình dịch bệnh hiện tại đang ở mức nào, tình hình du lịch khả thi ra sao. Tôi lấy lại động lực của mình bằng cách tham gia vào khoá học phụ đạo ngôn ngữ, theo dõi tour dẫn du lịch online cuối tuần, nghe vài buổi chia sẻ kinh nghiệm của người làm trong ngành du lịch trên nền tảng trực tuyến, rèn luyện cách chỉnh sửa ảnh, video đơn giản,…

kho-khan-tim-vien-lam-mua-covid
Việc làm sau dịch cũng là vấn đề không nhỏ – Cảm nhận của một cô gái về Covid-19

Cứ như vậy, bản thân tôi dần phục hồi, tuy không thể như lúc trước nhưng cũng đã rất ổn. Và tôi biết bản thân mình có thể làm được hơn thế nữa nếu tôi hết mình. Tôi quyết định không đợi chờ giáo viên tìm thực tập cho như các bạn trong khoa mà chủ động tìm việc ở bất cứ đâu tôi có thể tìm được trên chiếc máy tính của mình. Ấy vậy mà 21/22 cơ quan đều từ chối tôi vì trong mùa giãn cách, cơ quan họ đã tạm ngừng làm việc để chống dịch.

Có lẽ, dù hết giãn cách thì vị trí thực tập sinh rất khó để tìm ngay được trong khi tôi cần thực hiện gấp môn thực tập 1 của kì học trước ở trường . Tuy rằng ban đầu có chút gian nan, nhưng tôi không buồn mà vẫn tiếp tục tìm kiếm vì biết rằng đâu đó ở thành phố Hà Nội dấu yêu của tôi, tôi vẫn sẽ kiếm tìm được thứ mình cần bởi “Hà Nội không thể vội vàng được đâu”. Đúng như vậy, chỉ một nơi duy nhất trong số 22 công ty đó đã cho tôi thấy được cơ hội của mình. Tôi trân trọng cơ hội hiếm hoi ấy, và đó là cơ duyên để tôi thực hiện kì thực tập tại Xe khách Du lịch.

toi-lam-duoc-ban-cung-lam-duoc
Càng khó khăn phải càng cố gắng – Cảm nhận của một cô gái về Covid-19

Việc vừa học online vừa thực tập khiến tôi bận bịu, không còn thời gian để những suy nghĩ linh tinh vớ vẩn len lỏi vào trí óc nữa. Tôi chia sẻ kinh nghiệm của mình với bạn bè xung quanh cũng gặp phải vấn đề tương tự, để họ biết “tôi làm được thì bạn cũng sẽ làm được”. Bởi tôi biết rằng khi họ đứng yên không làm gì có nghĩa là họ đang chậm lại so với mọi người và thành công sẽ chẳng đến với kẻ nào lười nhác. Lan toả những điều tích cực khiến bản thân tôi thấy thoải mái, nhẹ nhàng rất nhiều.

Chẳng biết tương lai mai sau sẽ ra sao nhưng hiện tại với tôi mọi thứ vẫn đang diễn biến rất tốt đẹp. Tôi tin rằng cuối cùng thì mọi thứ cũng sẽ ổn, mong rằng covid sẽ qua đi và du lịch một lần nữa sẽ được phục hồi. Điều quan trọng nhất lúc này không có gì khác ngoài sức khoẻ và đi cùng với nó là tinh thần lạc quan, lối sống tích cực. Cho dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, nụ cười trên môi ấy hãy cứ rạng rỡ như vậy vì chỉ bản thân mình mới có thể tự làm được điều đó. Mong rằng tất cả sẽ bình an!

Tác giả: Hường Phạm

Tìm hiều thêm: Với 2 triệu đi được những đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *